Thiết Bị Làm Mềm Nước

Thiết bị làm mềm nước bao gồm: hạt nhựa làm mềm nước cứng, vỏ bình, cát, bồn chứa dung dịch hóa chất...được sử dụng cho hệ thống làm mềm nước nồi hơi.
2,800,000đ2,900,000 VNĐ
 • 3%
300,000 VNĐ
 • 100%
95,000,000đ
3,550,000đ

Giới thiệu tổng quan về thiết bị làm mềm nước

Bộ làm mềm, khử cứng

Bộ làm mềm (khử cứng) sử dụng cho hệ thống làm mềm nước nồi hơi. Tùy theo nhu cầu sử dụng lượng nước (m3/giờ) và tính chất độ cứng của nước đầu vào - cũng như yêu cầu nước đầu ra, chúng tôi sẽ tư vấn cho Quý khách một hệ thống cụ thể nhằm đạt hiệu quả làm mềm cao nhất.

Thành phần cấu tạo của thiết bị làm mềm nước cứng gồm có các linh kiện:

 • Autovalve - Hãng Clack USA
 • Hạt nhựa làm mềm nước - Thermax USA , Ấn Độ.
 • Vỏ bình lọc Composite chứa hạt nhựa
 • Bồn chứa dung dịch hóa chất hoàn nguyên, Việt Nam
 • Phụ kiện đường ống nhựa, Bình Minh - Việt Nam
 • Cát, sỏi vật liệu đỡ hạt nhựa, Việt Nam

Chú thích:

 • Đường nước vào
 • Đường nước ra
 • Autovalve
 • Valve cấp muối tái sinh
 • Đường nước xả
 • Bồn hóa chất tái sinh
 • Cột làm mềm chứa hạt nhựa

Phương pháp xử lý xử lý nước cứng

- Có nhiều phương pháp làm mềm nước cứng, vì thế phải căn cứ vào mức độ làm mềm cần thiết (độ cứng cho phép còn lại của nước), chất lượng nước nguồn và các chỉ tiêu kinh tế khác để chọn ra phương pháp làm mềm thích hợp nhất.

Để làm mềm nước, người ta dùng các phương pháp sau:

+ Làm mềm nước bằng hóa chất: pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+ tạo thành các hợp chất không tan trong nước

+ Phương pháp nhiệt: đun nóng hoặc chưng cất nước.

+ Phương pháp trao đổi ion: lọc nước cần làm mềm qua lớp lọc cationit có khả năng trao đổi Na+ hoặc H+ có trong thành phần của hạt cationit với ion Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước và giữ chúng lại trên bề mặt của các hạt lớp vật liệu lọc.

+ Phương pháp tổng hợp: là phương pháp phối hợp 2 trong 3 phương pháp trên.

+ Lọc qua màng bán thấm, thẩm thấu ngược (RO)

1. Phương pháp nhiệt:

+ Cơ sở lý thuyết của phương pháp này là dùng nhiệt để bốc hơi khí cacbonic hòa tan trong nước. Trạng thái cân bằng của các hợp chất cacbonic sẽ chuyển dịch theo phương trình phản ứng sau:

2HCO3- → CO32- + H2O + CO2 ­

Ca2+ + CO32- → CaCO3 ↓

Nên Ca(HCO3)2 → CaCO3 ↓ + CO2 ­ + H2O

+ Tuy nhiên, khi đun nóng nước chỉ khử được hết khí CO2 và giảm độ cứng cacbonat của nước, còn lượng CaCO3 hòa tan vẫn còn tồn tại trong nước.

+ Riêng đối với Mg, quá trình khử xảy ra qua hai bước. Ở nhiệt độ thấp (đến 180C) ta có phản ứng:

Mg(HCO3)2 → MgCO3 + CO2­ + H2O

+ Khi tiếp tục tăng nhiệt độ, MgCO3 bị thủy phân theo phản ứng: MgCO3 + H2O → Mg(OH)2 ↓ + CO2­

2. Phương pháp hóa chất:

+ Trong thực tế áp dụng hàng loạt phương pháp xử lý nước bằng hóa chất với mục đích kết hợp các ion Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước thành các hợp chất không tan dễ lắng và lọc. Các hóa chất thường dùng để làm mềm nước cứng là vôi, sođa (Na2CO3), xút (NaOH), hyđrôxit bari Ba(OH)2, photphat natri (Na3PO4).

+ Chọn phương án làm mềm nước bằng hóa chất cần phải dựa vào chất lượng nước nguồn và mức độ làm mềm cần thiết. Trong một vài trường hợp có thể kết hợp làm mềm nước với khử sắt, khử silic, khử photphat…

+ Ngoài ra trong mỗi trường hợp cụ thể phải dựa trên cơ sở so sánh kinh tế kỹ thuật giữa các phương pháp, đặc biệt là với phương pháp làm mềm bằng cationit.

- Khử độ cứng cacbonat của nước bằng vôi:

- Khử độ cứng cacbonat của nước bằng vôi có thể áp dụng trong trường hợp ngoài yêu cầu giảm độ cứng cần phải giảm cả độ kiềm của nước.

3. Làm mềm nước bằng vôi và sođa (Na2CO3)

- Làm mềm nước bằng vôi và sođa là phương pháp có hiệu quả đối với thành phần ion bất kỳ của nước. Khi cho vôi vào nước khử được độ cứng canxi và magiê ở mức tương đương với hàm lượng của ion hyđrôcacbonat trong nước.

- Làm mềm nước bằng phốt phát và bari:

- Khi làm mềm nước bằng vôi và sođa do độ cứng của nước sau khi làm mềm còn tương đối lớn, người ta bổ sung phương pháp làm mềm triệt để bằng photphat. Hóa chất thường dùng là trinatri photphat hay dinatri photphat. Khi cho các hóa chất này vào nước chúng sẽ phản ứng với ion canxi và magiê tạo ra muối photphat của canxi và magiê không tan trong nước.

- Để khử độ cứng sunfat có thể dùng cacbonat bari BaCO3, hyđrôxit bari Ba(OH)2 hay aluminat bari Ba(AlO2)2.

4. Phương pháp trao đổi ion

Làm mềm nước bằng cationit dựa trên tính chất của một số chất không tan hoặc hầu như không tan trong nước – cationit, nhưng có khả năng trao đổi, khi ngâm trong nước, các chất này hấp thụ cation của muối hòa tan lên bề mặt hạt và nhả vào nước một số lượng tương đương cation đã được cấy lên bề mặt hạt từ trước.

Qui trình xử lý dùng phương pháp trao đổi ion bao gồm 4 giai đoạn: Cột xử lý làm mềm nước cứng được lấp đầy các hạt tổng hợp. Những hạt này bao phủ một lớp ion Natri. Khi nước cứng chảy qua, các hạt này hoạt động như một nam châm, thu hút toàn bộ các ion canxi, magiê (tác nhân gây cứng nước) trao đổi với các ion natri.

Sau cùng các hạt nhựa tổng hợp bị bão hòa với các ion khoáng chất và cần phải xả và nạp lại. Quá trình này được gọi là quá trình tái tạo và được kiểm soát bởi 1 van điều khiển trên nắp của bình. Van điều khiển này là bộ não của toàn hệ thống.

Trong quá trình tái tạo, một thùng chứa nước muối sẽ bơm nước muối sang cột xử lý, rửa sạch các hạt nhựa tổng hợp đang bão hòa các chất canxi và magiê.

Nước muối sẽ tẩy sạch các ion Canxi, magiê và thoát ra ngoài cống rãnh. Các hạt nhựa được tái sinh lại sẵn sàng cho quá trình xử lý mới. Các qui trình lại được lặp đi lặp lại.

Xem thêm:

Hạt nhựa làm mềm nước - Hạt nhựa trao đổi ion

Vật liệu lọc nước

- Đèn UV diệt khuẩn

- Hệ thống làm mềm nồi hơi

- Hệ thống lọc nước

- Hệ thống làm mềm nước lò hơi

 • 1
 • 2

Khách hàng và đối tác tiêu biểu

Nhà cung cấp tiêu biểu