Công Ty TNHH Xây dựng & Môi trường

An Phát

Công ty Thiết bị môi trường An Phát

Hạt nhựa làm mềm nước

Hạt nhựa trao đổi ion

Công ty An Phát

Hạt nhựa trao đổi ion còn được gọi là hạt nhựa làm mềm nước. Theo đúng với tên gọi ấy, loại vật liệu này có công dụng chính là làm mềm nước, loại bỏ các chất khoáng không cần thiết, mang đến nguồn nước sạch và an toàn cho sinh hoạt, sản xuất. Tìm hiểu kỹ hơn những thông tin về loại hạt này hẳn sẽ không là thừa với mỗi chúng ta!

Công Ty TNHH Xây dựng & Môi trường - AN PHÁT
6/6/4 Phan Văn Hớn, Tổ 52, Khu phố 4, P. Tân Thới Nhất, Q. 12, Tp HCM
Hạt nhựa trao đổi ion - Hạt nhựa làm mềm nước

Hạt nhựa trao đổi ion – hạt nhựa làm mềm nước (Ảnh minh họa)

Hạt nhựa trao đổi Ion là gì?

Hạt nhựa trao đổi ion (hạt nhựa làm mềm nước) là một loại polymer có khả năng trao đổi những ion cụ thể của nó với các ion khác hiện diện trong dung dịch chảy qua cột phản ứng.

Hay nói một cách dễ hiểu hơn, hạt nhựa trao đổi ion (hạt nhựa làm mềm nước) tồn tại dưới dạng gel, là chất không hoà tan và chứa các ion có thể dễ dàng trao đổi với các ion khác nhằm làm mềm nước hoặc loại bỏ các chất khoáng không cần thiết trong nước.

Cấu tạo hạt nhựa trao đổi ion

Cấu tạo của hạt nhựa trao đổi ion gồm 2 phần chính:

Một phần được làm polymer - là gốc của chất trao đổi ion
Phần còn lại là nhóm ion có thể trao đổi (hay còn gọi là nhóm hoạt tính)

Tùy theo quy trình sản xuất cũng như nhu cầu sử dụng mà hạt nhựa trao đổi ion sản xuất thành nhiều loại với các nhóm màu sắc khác nhau như vàng, nâu, trắng, đen, xám... Tuy nhiên, cấu tạo chung của chúng vẫn chứa 2 thành phần chính như trên.

Nguyên lý hoạt động của hạt nhựa trao đổi ion

Mục đích của việc dùng hạt nhựa trao đổi ion trong hệ thống lọc nước là nhằm làm mềm nước hoặc loại bỏ các chất khoáng không cần thiết trong nước.

Theo đó, nguyên lý hoạt động của hệ thống này là: sử dụng một loại nhựa có chứa ion Na+ liên kết với một cation (ion âm) khác, cation đó có khả năng liên kết với Ca2+ và Mg2+ mạnh hơn Na+. Khi cho nhựa vào cột trao đổi ion và cho nước cần xử lý chảy qua cột, cation có trong nhựa sẽ liên kết với các ion Ca2+ và Mg2+ và giữ chúng lại trong cột, đồng thời sẽ giải phóng Na+ vào nước, cách này giúp loại bỏ ion Ca2+ và Mg2+ có trong nước uống, giúp nước “mềm” hơn.

Trong trường hợp nước yêu cầu phải loại bỏ hoàn toàn lượng khoáng có trong nước thì tiếp tục xử lý bằng cách cho nước chảy qua cột trao đổi ion với nhựa chứa H+ (sẽ loại bỏ được cation). Sau đó qua cột có nhựa chứa ion OH-(loại bỏ các anion). H+ và OH sau đó sẽ kết hợp với nhau tạo thành nước (H2O).

Các loại hạt nhựa trao đổi ion hiện nay

Trong quá trình sử dụng, sau một thời gian dài, chúng ta có thể hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion (hay còn gọi là tái sinh hạt nhựa trao đổi ion) để làm sạch, tái sử dụng chúng mà không phải tốn chi phí mua mới bằng cách dùng muối tinh khiết hoặc một vài loại hóa chất công nghiệp như NaCl để tái sinh nhựa anion bazơ mạnh trong quá trình khử nitrat. Ngoài ra cũng có thể dùng các hợp chất khác cung cấp ion clorua như axit clohydric với quy trình khá đơn giản.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại hạt nhựa trao đổi ion với màu sắc và giá thành khác nhau tùy theo nhu cầu của người sử dụng.

Có thể kể đến như: hạt nhựa trao đổi ion purolite; hạt nhựa trao đổi ion c100 – purolite; hạt nhựa cation Doshion Veolia; hạt nhựa Anion GA13 Doshion; 1 số loại hạt nhựa trao đổi ion Ấn Độ như T42Na, Thermax Anion A23;.v.v.

Hạt nhựa trao đổi ion hạt nhựa làm mềm nước

Một vài loại hạt nhựa trao đổi ion

Giá các loại hạt nhựa trao đổi ion

Nhìn chung, giá hạt nhựa trao đổi ion không quá cao. Chỉ từ vài chục nghìn đồng là bạn có thể sở hữu được một túi hạt theo ý dùng cho nguồn nước sinh hoạt gia đình hay sản xuất. Tuy nhiên, để đảm bảo sản phẩm mình mua là hàng chính hãng, chất lượng và giá phải chăng, bạn cần lựa chọn một đơn vị uy tín có cung cấp hạt nhựa trao đổi ion để mua chúng. Cũng nhân đây, chúng tôi sẽ đưa ra một vài mức giá cụ thể (theo tham khảo từ thị trường chung) cho vài loại hạt phổ biến được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất hiện nay để bạn tham khảo:

  • Hạt nhựa trao đổi ion c100 – purolite: 35.000 – 40.000 đồng/túi dung tích 25 lít
  • Hạt nhựa anion Purolite A400: 90.000 – 95.000 đồng/túi dung tích 25 lít
  • Hạt nhựa trao đổi ion T42Na Ấn Độ: 35.000 – 40.000 đồng/túi dung tích 25 lít
  • Hạt nhựa trao đổi Ion Cation C-100H: 50.000 đồng/túi dung tích 25 lít
  • Hạt nhựa trao đổi ion Akulite C107E: 22.000 – 26.000 đồng/túi dung tích 25 lít...

Mua hạt nhựa trao đổi ion ở đâu tốt

Sau khi tham khảo về cấu tạo hạt nhựa trao đổi ion, nguyên lý hoạt động cũng như giá hạt nhựa trao đổi ion thì vấn đề được nhiều người quan tâm tiếp theo hẳn sẽ là địa điểm mua. Vậy thì mua hạt nhựa trao đổi ion ở đâu tốt?

Tự hào là đơn vị nhận được sự tin tưởng và tín nhiệm từ đại đa số người tiêu dùng Việt, Công Ty TNHH Xây Dựng và Môi Trường An Phát hứa hẹn sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn chọn mua hạt nhựa trao đổi ion với chất lượng tốt và giá cả phải chăng. Bằng những cam kết cụ thể kết hợp với sự nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên, An Phát sẽ đưa ra những lời tư vấn cụ thể nhất để bạn chọn mua được sản phẩm như ý.